Tổng hợp các loại giấy in chất lượng trong ngành in ấn

Thông thường những người làm trong ngành thiết kế lâu năm chọn các loại giấy bằng kinh nghiệm. Tuy nhiên không phải kinh nghiệm nào cũng thật chính xác mà còn dựa trên nhiều yếu tố khác nữa. Thật ra việc chọn lựa giấy in không hẳn là khó khăn, bạn muốn biết hãy theo dõi bài viết này nhé!

Giấy in là gì?

Giấy in là loại giấy được dùng cho các công việc in ấn. Giấy in thường được sản xuất từ các nguyên liệu bột cellulose như: bột tre, bột bông, bột đay, bột nứa,…hay thậm chí là tải sản xuất từ các loại phế phẩm gỗ khác nhau được thu hồi. Ngoài ra để giấy có thêm độ trắng, độ mịn, độ phản quang,… thì người ta thường thêm một số phụ gia và chất độn. các chất độn thường được sử dụng là bột đá vôi và bột cao lanh, khi thêm vào, các chất này sẽ lấp đầy những chỗ trống.

Ngày nay càng có nhiều loại máy in, kích cỡ in, kỹ thuật in,… khác nhau. Nhưng để tạo ra sản phẩm ưng ý nhất thì không chỉ designer mà các chuyên viên in ấn cũng cần am hiểu các thông tin và kiến thức về các loại giấy để làm hài lòng khách hàng nhất.

"Chất

➡️ In PP giá rẻ, In PP chất lượng, In PP lấy ngay tại TPHCM

Các đặc tính cơ bản của giấy in

Đối với mỗi kỹ thuật và máy in khác nhau như in laser, offset,  phun màu thì đều cần sử dụng loại giấy phù hợp. Việc chọn lựa như vậy không chỉ giúp mực in được bền, giữ được lâu mà còn giữ được mối làm ăn uy tín với khách hàng. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản mà bạn cần lưu ý khi sử dụng giấy in:

➡️ In hashtag cán format (formex) cầm tay đẹp độc đáo!

Độ sáng

Khi nhắc đến độ sáng của giấy in là ta nhớ ngay tới độ tương phản hay độ phản chiếu quang học của giấy sau khi in. Điều này rất cần thiết đối với giấy vì nó phản ảnh được độ rõ nét cũng như là độ chính xác về màu sắc của bản in có giống với màu gốc không.

Thang tiêu chuẩn để đo độ sáng được sắp xếp từ 1 đến 100 và càng gần 100 thì giấy có độ tương phản càng tốt. Người ta thường sử dụng giấy có độ sáng phổ biến nhất là trong khoảng 80-100. Những người chuyên về in ấn luôn muốn các bản in của mình có độ tương phản cao. Do đó để làm tăng độ sáng quang học thì người ta thường bổ sung các chất tẩy trắng hoặc phẩm xanh hoặc tím để ngăn ngừa giấy ố vàng và giấy trông sẽ cao cấp hơn.

Độ mịn

Đây là một tính chất đặc trưng đánh giá kết cấu bề mặt giấy. Giấy in có độ nhám càng cao thì càng hấp thụ mực tốt và bản in ra có chất lượng cao. Tính chất này được xác định bằng thang đánh giá có giá trị từ 1 đến 5, 1 là có độ min cao nhất và giảm dần đến 5 là thấp nhất

Định lượng giấy in 

Là thông số đo trọng lượng của 1m2 giấy <gsm>. Các loại giấy in thông thường thì có định lượng trong khoảng từ 38gms đến 500gs, giấy carton có thể đạt tới 2000gms. Nếu muốn nhìn chất lượng giấy để thiết kế hay tính giá thành thì người ta thường nhìn vào chỉ số này vì định lượng thường tỷ lệ thuận với độ dày và độ cứng của giấy.

Độ dày

Độ dày của giấy in phản ánh độ bền, khả năng biến dạng và độ xuyên thấu,… Thông thường giấy càng nặng thì có độ dày càng cao, và dày từ 0,03 đến 0,25mm. 

Độ mờ

Một trong những tính chất đặc biệt quan trọng liên quan đến chất lượng của giấy đó chính là độ mờ. Độ mờ được dùng để xác định mức độ ánh sáng có thể đi qua và độ thẩm thấu của mực in qua giấy. Nhìn chung thì các loại giấy càng dày thì có ít khả năng mực bị xuyên sang mặt bên kia. Trong kỹ thuật in giấy 2 mặt thì điều này rất quan trọng, nếu giấy quá mỏng thì mực in sẽ bị thấm sang mặt bên và hỏng bản in. 

Để làm tăng chất lượng giấy in thì trong quá trình sản xuất người ta thường chọn thành phần nguyên liệu làm từ xơ sợi có chất độn.

Độ bóng

Độ bóng cũng liên quan đến tính chất phản quang của giấy ra mọi phía. Độ bóng là cảm giác của việc phản xạ lại ánh sáng rọi lên bề mặt giấy. Độ bóng có thể được hình thành phụ thuộc vào các vi hình học , chất liệu làm giấy hoặc qua gia công cơ học cho giấy in. Thong thường, độ bóng của giấy nằm trong khoảng 75% đến 80%. Các giấy tờ trái phiếu hay các loại giấy mờ chỉ cọ độ bóng đạt khoảng 30%.

Khổ giấy in

Mỗi máy in đều sử dụng một khổ giấy khác nhau nhưng chung quy lại thì có các kích thước thường được dùng trong văn phòng là 65x86cm và 79x109cm. Khổ giấy có ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành in ấn nên cần chọn kích thước cho phù hợp với sản phẩm định in. Khổ giấy 65x86cm thường được dùng cho các ấn phẩm có kích thước từ A1->A5 như các tài liệu, giấy fax,…

➡️ In wobbler, Bảng giá In wobbler lò xo, đề bàn chất lượng

Các loại giấy in thông dụng

Giấy in Ford 

Ford là một loại giấy thường được sử dụng nhiều nhất nhờ tính bám mực tốt và độ nhám trung bình. Loại giấy này thường được sản xuất dưới dạng giấy A4 với các định lượng là 70-80-90g/m2. Các quán photocopy rất thích dùng giấy Ford để làm tài liệu và scan. Chúng có 2 loại chính là trắng và vàng. Giấy ford trắng có độ trắng từ 68% trở nên và được dùng nhiều để sản xuất bao thư, tiêu đề, sách,… Giấy ford vàng có độ trắng dưới 60% có màu ngà vàng, giá thành rẻ nên thường được dùng để in sách giáo khoa, sách văn học,…

Giấy ford
Giấy ford

Giấy in Couche

Đặc điểm của loại giấy là là có độ bóng mịn và độ cứng cao, cho nên khi sau khi hoàn thành giấy rất bắt mắt và sáng. Nó được sử dụng nhiều trong các loại máy in, đặc biệt là máy in offset. Couche thường được dùng để in tờ rơi quảng cáo, tạp chí, poster,…do có định lượng cao khoảng 90-300g/m2.

Giấy Couche
Giấy Couche

Bristol

Cũng giống như giấy couche, giấy bristol được dùng chủ yếu cho kỹ thuật offset do có độ bóng, độ mịn và giữ mực vừa phải. Các ứng dụng thường thấy của loại giấy này là sản xuất thiệp cưới, bìa dược phẩm, bìa mỹ phẩm, card,…

Giấy Bristol
Giấy Bristol

Decal

Decal là một loại giấy rất đặc biệt do có một mặt thấm mực và một mặt không ăn mực dùng để phủ keo lên. Các loại decal phổ biến như Decal giấy, Decal nhựa, Decal bể, Decal 7 màu, Decal mỹ thuật.

Giấy Decal
Giấy Decal

Kraft

Giấy Kraft tương đối thô và dẻo dai, thường có màu vàng nhưng khi tẩy trắng có thể làm túi hàng, phong bì thư, sổ, lịch,…giấy thường có định lượng trong khoảng 50-135g/cm2

Giấy kraft
Giấy Kraft

Mỗi loại giấy đều có đặc điểm khác nhau nên bạn cần phải cân nhắc dùng cho mục đích gì và dùng loại nào để có sản phẩm tốt nhất mà tiết kiệm nhất. Hy vọng qua các thông tin trên, các bạn có thể chọn được cho mình loại giấy phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb