RGB – CMYK là gì? Tìm hiểu 2 hệ màu quan trọng trong in ấn

RGB và CMYK là hai thuật ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực in ấn đồ họa. Chúng là cụm từ miêu tả hệ màu cơ bản, tuy nhiên ý nghĩa lại khác nhau hoàn toàn. Vậy RGB là gì, CMYK là gì? Mọi lời giải đáp sẽ được chúng tôi gợi ý thông qua bài viết sau đây!

RGB là gì?

RGB là hệ màu tượng trưng cho phát sáng hay còn gọi là hệ màu cộng. Bạn sẽ thường nhìn thấy chúng trên các thiết bị điện tử như máy tính, Tivi,…Hầu hết các dòng sản phẩm điện tử sẽ sử dụng hệ màu này. Vậy hệ màu trong RGB là gì?

3 chữ cái đầu tiên trong gam màu cơ bản là  red, green, blue sẽ được ghép lại thành RGB. Như vậy, cụm từ này cũng biểu đạt rằng: với 3 màu ban đầu, sẽ tạo ra những màu sắc khác nhau. Về cơ bản, RGB được coi như một hệ màu chung, cho nên khi xáo trộn chúng với nhau sẽ sản sinh ra độ chênh lệch màu cao hơn. 

RGB là gì
RGB là gì

Xét về nguyên lý hoạt động, RGB được chế tạo dựa trên cơ chế phát xạ ánh sáng. Chúng được coi như là hệ màu bổ sung. dựa trên cơ chế màu phát xạ ánh sáng (còn gọi là màu bổ sung). Vậy ứng dụng của RGB là gì? Thường thì hệ màu này được dùng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Trong một trường hợp cụ thể như: khi màn hình TV tắt đi, màn hình có màu tối đen, nhưng khi bật lại, gam màu đầu tiên mà bạn nhìn thấy là màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương. Đôi khi bạn sẽ cảm nhận được cả hiệu ứng tích lũy màu trắng. Đây chính là nguyên ý chính của RGB.

➡️ In Banner, Bảng giá in banner quảng cáo 2020 chi tiết

CMYK là gì?

CMYK hay CMYK là hệ màu chuẩn, giúp các bản vẽ trở nên chính xác hơn. Nó được dùng chủ yếu trong ngành in ấn, với nhiệm vụ là định hướng màu in chuẩn, không bị lệch. Nhiều người thắc mắc rằng, CMYK là  gì? Được viết tắt bởi những màu nào.

Theo lý giải của các bậc thầy in ấn, CMYK được lấy từ 4 chữ cái đầu tiên bao gồm:

C – Cyan: màu xanh lơ. 

M – Magenta: màu hồng sẫm. 

Y – Yellow: màu vàng. 

K – Key: màu đen. 

Thực tế cho thấy, trong tiếng anh, Black mới là màu đen vậy sao người ta lại sử dụng chữ K thay cho B. Bởi, B cũng được hiểu là Blue, cho nên để tránh nhầm lẫn, các nhà thiết kế đầu tiên đã lựa chọn K thay vì B.

Vậy ý nghĩa của K trong CMYK là gì? Nếu chú ý kỹ 5 màu sắc này bạn sẽ thấy: 2/4 màu là gam sáng chói, hồng sẫm và đen là màu tối. Như vậy, sáng đan xen với tối sẽ giúp các mẫu in có độ hài hòa hơn. 

CMYK là gì
CMYK là gì

Ngoài ra, cách sắp xếp này cũng biểu thị rằng CMYK Color chính là hệ màu hấp thụ. Chúng được dựa trên nguyên lý đặc biệt. Những ấn phẩm sử dụng hệ màu này sẽ tạo cảm giác cho chúng ta thấy rằng: phần sáng từ vật sẽ không tự nhiên xuất hiện trừ khi có nguồn sáng chiếu vào. Như vậy, chúng thường được ứng dụng để các thiết kế poster, name card,  brochure, , catalogue, tạp chí,…

➡️ #1In phong bì, Bảng giá in phong bì A4, A5, A6 giá rẻ (đẹp)

RGB và CMYK có gì khác nhau

Xét về nguyên lý hoạt động, RGB được xem như là hệ màu phát sáng còn CMYK là hệ màu hấp thụ. Đây chính là điểm khác nhau cơ bản nhất. Ngoài ra, độ chênh lệch màu giữa RGB và CMYK cũng tương đối lớn, chính vì vậy mà ứng dụng của 2 loại này cũng khác nhau. Nếu như chủ doanh nghiệp in ấn thường chọn thiết kế web bằng RGB thì sản phẩm in ấn sẽ được chọn là CMYK. Cả 2 hệ màu này đều có vai trò đặc biệt đối với ngành in ấn.

Vai trò của hệ màu RGB và CMYK là gì?

Ý nghĩa và vai trò của RGB là gì? CMYK là gì? Việc tạo ra các mẫu ấn phẩm có màu sắc giống với bản thiết kế sẽ đem lại chất lượng và uy tín của doanh nghiệp. Ngày nay, do hạn chế mực in, số màu tạo ra cũng không được đa dạng nên hầu hết các nhà in sẽ sử dụng hệ màu CMYK.

Bởi chất lượng in của chúng chuẩn và chính xác hơn RGB rất nhiều. Vì thế để thực hiện quy trình in ấn hiệu quả, người ta phải sử dụng đến bộ công cụ chuyển đổi file từ hệ màu RGB sang CMYK.

Vai trò của hệ màu RGB và CMYK là gì?
Vai trò của hệ màu RGB và CMYK là gì?

➡️ Xưởng in bạt hiflex, in bạt quảng cáo giá rẻ chỉ 18.000/m2

Cách chuyển đổi giữa RGB và CMYK

Hầu như mọi phần mềm đồ họa đều được tích hợp tính năng chuyển đổi qua lại giữa 2 hệ màu RGB và CMYK. Để thực hiện thao tác này, bạn cần:

  • Chọn phần mềm  Photoshop và Illustrator để các bạn tham khảo. Đây là 2 ứng dụng đồ họa nổi tiếng nhất.
  • Nếu lựa chọn Illustrator, bạn sẽ vào menu File  sau đó chọn Document Color Mode , tìm mục CMYK Color (hoặc RGB Color) ấn chuyển đổi là xong.
  • Còn với  Photoshop, bạn cũng làm tương tự : ấn menu Image -> chọn Mode -> cuối cùng là chuyển đổi
Cách chuyển đổi giữa RGB và CMYK
Cách chuyển đổi giữa RGB và CMYK

Trong quá trình chuyển đổi có thể dẫn đến những sai số không đáng có, cho nên ảnh cuối cùng mà bạn nhận được sẽ tối hoặc sáng hơn ban đầu. Vì thế trong lúc chuyển RGB sang CMYK hãy lưu ý lựa chọn phần mềm sao cho tương xứng để cho ra kết quả tốt nhất. Trên đây là các thông tin giải đáp: RGB là gì? CMYK là gì? Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn nữa về thiết kế đồ họa in ấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb