Portfolio là gì? Những thông tin cần có trong Portfolio

Đối với những người làm trong ngành design thì portfolio không phải là một thuật ngữ quá xa lạ. Portfolio giống như một công cụ giúp tạo ấn tượng và thúc đẩy những khách hàng tiềm năng cho bạn. Vậy portfolio là gì? Chúng có những dạng nào? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Portfolio là gì?

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng pháp, khi dịch sang tiếng việt thì nó có nghĩa là một tập hồ sơ gồm nhiều trang tin. Nội dung của những trang tin này rất đa dạng, người ta có thể mang nó đi khắp nơi để phô bày kiến thức và bản lĩnh của mình tới khách hàng. 

Portfolio là gì?
Portfolio là gì?

Nếu hiểu rộng hơn về Portfolio là gì thì nó là một bản tổng hợp, đại diện cho kỹ năng, năng lực, kinh nghiệm của bạn hay công ty của bạn. Nó giúp người xem có một cái nhìn khách quan nhất về bạn. Do đó, portfolio được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và đặc biệt trong bản xin việc của các sinh viên chuyên về nghệ thuật như đồ họa, nhiếp ảnh. Hoặc trong các bảo tàng, portfolio cũng được sử dụng để trình bày về tiểu sử của một đồ vật hoặc của một nền văn hóa nào đó. 

Trong thời nay, để có được một bản portfolio đẹp và gây được ấn tượng với khách hàng hay nhà tuyển dụng cần phải có những kỹ năng chuyên nghiệp. 

➡️ In tranh dán tường Hàn Quốc với +10.000 mẫu tranh chọn lọc

Tại sao cần portfolio

Như đã nói ở trên, portfolio là tổng hợp các thông tin của công ty tới khách hàng và của cá nhân tới nhà tuyển dụng. Khi bạn muốn ký hợp đồng với đối tác làm ăn, hoặc xin một công việc mới thì lúc này portfolio là không thể thiếu được. Xã hội hiện nay có rất nhiều nhu cầu nhưng mà tuyển dụng và các bản hợp đồng đang tìm người hợp tác. Do đó để nắm chắc phần này thì bạn hãy cố gắng tạo ra bản portfolio thật rõ ràng mạch lạc và thể hiện được hết bản thân bạn. 

Tại sao cần portfolio
Tại sao cần portfolio

Portfolio gồm có những thông tin gì?

Nhìn chung,các portfolio có các nội dung chính như: giới thiệu, kinh nghiệm và nhận xét khách quan. 

➡️ In lịch tết giá rẻ | In lịch block, Lịch lò xo, Lịch để bàn

Phần giới thiệu: 

Thông tin đầu tiên của mà người xem muốn biết khi xem một hồ sơ làm lý lịch bản thân hoặc thông tin chung của công ty. Hãy cố gắng giới thiệu thật rõ ràng và chân thật  các nội dung về tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc tùy vào mức độ bảo mật thông tin của bạn. Đây là một phần khá quan trọng khiến tên của bạn có thể tạo được ấn tượng với người tuyển dụng. Do đó cần phải chú ý khâu thiết kế và bố trí nội dung cho phù hợp. Từ đó dễ dàng tiếp cận với người xem.

Các sản phẩm tiêu biểu

Các sản phẩm tiêu biểu hay được hiểu là kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm chuyên môn về lĩnh vực nào đó, đạt được thành tích gì thì hãy điền vào đây. Tuy nhiên không nên đưa toàn bộ sản phẩm mà cần có sự chọn lọc thật cẩn trọng trong từng hình ảnh bạn muốn đưa vào. Trong phần này bạn nên đưa những sản phẩm do mình tự sáng tạo ra. Nó sẽ giúp bạn được đánh giá là sáng tạo và có nội dung chuyên môn nhiều hơn. Cũng giống như điền CV, bạn phải chọn lọc những thông tin nào nổi bật nhất về bản thân mình để khoe. Tất nhiên, khi bạn muốn xin làm ở công ty mới thì những sản phẩm nổi tiếng mà bạn làm được ở công ty cũ khi viết vào portfolio sẽ nhận được đánh giá cao đến từ nhà tuyển dụng.  

Những lời nhận xét:

Những lời nhận xét trong portfolio là gì? Đó chính là các phản hồi của khách hàng, công ty hoặc của thương hiệu khác bạn từng cộng tác, của những người có uy tín trong nghề,… Nó sẽ giúp tăng giá trị của bản portfolio lên nhiều.

➡️ In áo thun, Bảng giá in áo thun đồng phục (Update 2020)

Tại sao cần portfolio
Tại sao cần portfolio

Phân loại portfolio 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và khoa học hiện đại, các loại portfolio khác nhau cũng được ra đời. Phổ biến nhất là những loại sau đây:

In ấn: 

Trên thị trường hiện nay thì loại portfolio in ấn vẫn là phổ biến nhất là được dùng nhiều nhất. Tuy nhiên khi chọn lựa thì bạn cần chú ý đến khổ giấy in và chất lượng in. Các bản portfolio có kích thước thông thường là khổ giấy A4. Thêm vào đó các bản in cần được thiết kế chỉn chu nhất trước khi tiến hành in. 

Bản PDF: 

Nếu bạn muốn gửi portfolio qua email thì dùng bản PDF là hợp lý nhất. Do không phải lúc nào bạn có thể gửi cho đối tác file đính kèm ở bản in. Một lý do nữa là các bản PDF gần như không thể chỉnh sửa được nội dung và hình ảnh khi nhận được. Phải cần dùng những phần mềm chuyên nghiệp thì mới thực hiện được những thao tác đó. Thêm vào đó là độ phân giải cao và dung lượng của nó rất tiện lợi khiến nhiều người ưa thích dùng. 

Portfolio trực tuyến:

Hiện nay, do sự phát triển mạnh mẽ của internet, chúng ta dường như không thể thiếu internet trong cuộc sống. Do đó hãy tận dụng nó để thiết kế các portfolio thật ấn tượng. Thể hiện tất cả các kỹ năng và kiến thức bạn có. Điều này đặc biệt quan trọng với những sinh viên chuyên ngành đồ họa. 

Portfolio video: 

Đây là một hình thức mới nổi gần đây do nó tạo được hiệu ứng mạnh đối với nhà tuyển dụng. Để làm đc video thì bạn cần có tư duy tập hợp thông tin và phân phối lại hợp lý, thêm vào đó là các kỹ năng phần mềm và thao tác máy tính chuyên nghiệp. Do đó, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc của bạn. 

Trên đây là những thông tin về Portfolio là gì? hi vọng nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb