Nhận biết các loại mực in phổ biến tốt nhất trên thị trường

Trên thị trường in ấn rộng lớn, có rất nhiều các loại mực in với đa dạng mẫu mã và giá cả khiến chúng ta không biết chọn lựa đúng cách. Để có được quyết định cuối cùng thì người mua cần phải dựa trên nhiều yếu tố đặc biệt của dòng máy in đang dùng để có được những bản in đẹp nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mực in đang thông dụng nhất và cách sử dụng nó cho phù hợp với công việc của bạn.

Mực in là gì?

Mực in là một dạng hỗn hợp dùng cho các máy in. Chúng thường là một thành phần hỗn hợp từ nhiều nguyên liệu, trong đó nguyên liệu chính gồm có: chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, các chất phụ gia khác để quyết định tính chất khác nhau của từng loại mực như độ nhớt, độ dính, tốc độ khô và độ PH,… 

Để tạo được mực in hoàn hảo thì các thành phần chính cần là:

  • Bột màu để tạo màu sắc. Bột màu có 2 dạng phổ biến là dạng hữu cơ được làm từ các khoáng tự nhiên và bột màu vô cơ làm từ chất hóa học nhân tạo. Trong quá trình sản xuất thì các khối bột màu được nghiền nhỏ để tạo thành kích thước nhỏ nhất, giúp tăng độ trong suốt của mực.
  • Nhựa: giúp liên kết các thành phần mực để chúng bám chắc vào bề mặt giấy in.
  • Dung môi là hợp chất có công dụng duy nhất là khuếch tán các thành phần phân tử ion trong dung dịch.
  • Phụ gia để cải thiện tính chất đặc trưng của mực in và được tính toán với tỷ lệ nhất định khi cho vào sản xuất.
Mực in là gì?
Mực in là gì?

➡️ In danh thiếp | Bảng giá in danh thiếp giá rẻ chỉ 8000đ/hộp

Các loại mực in phổ biến trên thị trường gồm những gì?

Những dòng mực in dưới đây mà bạn có thể gặp khi tìm mua cho máy in văn phòng:

Mực nước

Có 2 loại chủ yếu là Dye và Pigment

Đối với mực Dye, loại mực này hòa tan hoàn toàn trong nước nhưng khi sử dụng cho in ấn sẽ cho ra những sản phẩm vô cùng mượt mà và sắc nét. Để có được điều này phải nhờ đến tính chất đặc biệt của các hạt màu trong mực Dye, chúng rất nhỏ để có thể tạo ra hình ảnh rất chuẩn chỉ. Bề mặt mực có tính phản quang cao và tự nhiên khi phơi khô. Mực khi thẩm thấu sẽ cho ra màu sắc rực rỡ.

Tuy nhiên khi sử dụng dòng mực Dye thì nó có những điểm trừ sau: do mực in hòa tan vào trong  nước nên chỉ sử dụng được trong môi trường khô hay dùng trong ngoài trời một thời gian nhất định. Nếu dính phải nước thì bản in bị mất chữ ngay. Do vậy khi dùng thì các bạn chỉ nên phục vụ cho các in quảng cáo ngắn hạn.

Mực in Pigment là một loại mực gốc nước nhưng là dạng bột phấn lơ lửng trong nước. So với mực Dye thì các bột phấn này là lớn hơn các hạt mực siêu nhỏ nhưng nó vẫn đủ để bám chắc trên mực in với độ hoàn hảo của các hình ảnh tương đối cao.

Nếu mực in đã khô hoàn toàn thì các bản in có khả năng chống bị rửa trôi bởi nước, bền màu và không bị tác động bởi ánh mặt trời. Và chúng ta chỉ có thể nhìn thấy các hạt mực thô khi mà có ánh sáng chiếu vào. Do vậy mà mực in pigment được nhiều người lựa chọn nhiều hơn là dye.

➡️ In sticker giá rẻ chất lượng | Bảng giá in sticker 2020 chi tiết

Mực dầu

Nổi bật trong loại này là mực solvent. Đây là một hợp chất hữu cơ VOC được sản xuất với giá rẻ và in được trên các chất dẻo không khí vinyl. Chúng có khả năng kháng nước và bền dưới ánh mặt trời nhờ đặc điểm là gốc dầu. Màu sắc sau khi in cũng là một ưu điểm của loại mực này, chất lượng hình ảnh sắc nét với độ phân giải cao nhưng khi so sánh với mực in gốc nước thì kém hơn một chút. Nhược điểm duy nhất của mực solvent là có mùi hóa chất rất nồng và có thể gây độc hại nếu dùng trong không gian kín. Để khắc phục điểm này thì các nhà sản xuất đã phát minh ra mực solvent eco thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng.

Mực in gốc dầu
Mực in gốc dầu

➡️ In bao thư giá rẻ | Bảng giá in bao thư 2020 chi tiết nhất

Mực cao su

Đây là một loại mực hoàn toàn mới và thân thiện với môi trường. Về cấu tạo thì có hỗn hợp nước với thành phần polymer, khi in thì chúng sẽ kết dính lên các bề mặt nhờ nhiệt độ cao. Nó có thể in lên vải, giấy và đa dạng các loại vật liệu khác. 

Do tính chất thân thiện với môi trường mà mực gốc cao su không có mùi, khi sử dụng rất thích nhờ độ bám lâu và bền theo thời gian. Các bản in khi sử dụng loại mực này có tốc độ khô rất nhanh và gần như chỉ trong 1s là sản phẩm in dùng được ngay mà không mất nhiều thời gian chờ đợi như các loại mực khác. 

Mực gốc cao su
Mực gốc cao su

Đối với mỗi loại mực đều có tính chất và ưu nhược điểm khác nhau nên khi lựa chọn, khách hàng nên dựa vào nhu cầu thực tế mà mua loại phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức cho bạn, từ đó giảm bớt thời gian lựa chọn mực in cho máy của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb