Mẫu phiếu thu chi miễn phí chính xác nhất 2020

Hiện nay, từ khóa mẫu phiếu thu không còn quá đỗi xa lạ với mọi người, đặc biệt là dân kế toán. Đây là mẫu phiếu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc đánh giá tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, không ai cũng nắm rõ về mẫu phiếu thu này. Để hiểu hơn về vấn đề này cũng như những điều cần biết và cách sử dụng hiệu quả thì hãy cũng theo dõi qua bài viết sau đây.

Phiếu thu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp - Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com
Phiếu thu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp – Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com

Mẫu phiếu thu là gì?

Phiếu thu là mẫu biên nhận được sử dụng làm thủ quỹ để căn cứ thu tiền và kế toán sẽ ghi vào khoản thu. Thông thường mẫu này thường được đóng thành quyển, ghi số và sử dụng trong vòng 1 năm. Mẫu phiếu này được doanh nghiệp sử dụng với mục đích xác định rõ số tiền mặt hoặc ngoại tệ được nhập vào trong quỹ đều phải có phiếu thu.  

Phiếu thu được dựa vào Thông tư 113/2006/TT-BTC

➡️ #1 In decal, In decal giá rẻ, In decal mực dầu chỉ 50.000đ/m2

Chất liệu được dùng để in phiếu thu

Các mẫu phiếu thu chi 1 liên được in bằng chất liệu giấy Bãi Bằng 58. Với loại phiếu thu chi 2 liên trở lên sẽ được in bằng giấy Carbon. Loại giấy này có ưu điểm là: không cần giấy lót than mà vẫn in đè lên được.

Kích thước tiêu chuẩn

Thông thường, người ta sử dụng loại giấy có khổ A4, A5 hoặc A6 để in phiếu thu. Đây là 2 kích thước chuẩn, được nhà nước chấp nhận.

Công nghệ in ấn được sử dụng

Công nghệ thường xuyên được sử dụng để in phiếu thu là máy offset hiện đại. Loại máy này có hệ thống số nhảy, số seri tự độn. Các máy bế rãnh được vận hành theo cơ chế tụ động hóa hàng loạt, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, không bị lỗi.

Các loại phiếu thu phổ biến tại Việt Nam

Hiện nay, có 3 loại phiếu thu được sử dụng rộng rãi nhất. Mỗi loại đều có những công dụng và đặc điểm riêng

Phiếu thu 1 liên

Là sản phẩm có tính ứng dụng trong phạm vi hẹp. Chúng được in từ chất liệu giấy Bãi Bằng, vẫn phải sử dụng giấy than để in đè lên. Thông thường các quán bán lẻ sẽ sử dụng chúng. Loại phiếu này chỉ dùng 1 lần, không lưu lại. Chủ yếu là để liệt kê hàng hóa, thống kê số lượng xuất kho.

Phiếu thu 1 liên có đặc điểm gì - Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com
Phiếu thu 1 liên có đặc điểm gì – Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com

Phiếu thu 2 liên

Loại sản phẩm này dùng để làm hóa đơn bán buôn và bán lẻ. Người ta sử dụng phiếu thu 2 liên để thống kê hàng hóa, tính tiền cho khách. Loại phiếu này có thời hạn bảo hành, giúp việc đối chiếu diễn ra nhanh chóng. Hầu hết những cơ sở bán hàng hóa cần bảo hành sẽ phải sử dụng giấy phiếu thu này.

Phiếu thu 3 liên

Sản phẩm này có tính ứng dụng cao. Thường được công ty bán hàng hàng qua mạng, công ty lớn, công ty giao hàng nhanh, chuyển phát nhanh sử dụng. Loại phiếu thu này có chức năng như hóa đơn, biên nhận, biên lai. Giống với loại 1 liên và 2 liên: liệt kê hàng hóa, thống kê tiền cho khách. Điểm khác biệt ở đây là: liên thứ 3 dùng để khách hàng xác nhận đã nhận hàng.

➡️ In PP giá rẻ, In PP chất lượng, In PP lấy ngay tại TPHCM

Một số lưu ý khi sử dụng mẫu phiếu thu năm 2020 

Để cập nhật mới nhất thông tin về mẫu phiếu thu 2020, mời bạn theo dõi các mục bên dưới đây:

Các nội dung được ghi trong mẫu phiếu thu

Để phiếu thu ghi đúng các nội dung theo đúng quy định của pháp luật thì người kế toán không thể bỏ qua vấn đề này. Cụ thể, bao gồm:

 • Tên đơn vị, địa chỉ doanh nghiệp được trình bày nằm ở góc phải của mẫu phiếu.
 • Ở từng phiếu thu kế toán phải được ghi quyển và số từng phiếu thu. Đồng thời, được ghi cụ thể ngày tháng năm ngày lập phiếu. 
 • Họ và tên người nộp tiền (bắt buộc phải ghi chính xác để tránh phát sinh sau này).
 • Ghi rõ nội dung về lý do cần nộp tiền. 
 • Ghi số tiền nộp và đơn vị bằng số, bằng chữ. 

Thanh toán phiếu thu ra sao?

Để tránh trường hợp phát sinh, phiếu thu được in thành 3 bản và yêu cầu người nộp tiền ký vào phiếu thu. Sau đó, chuyển cho giám đốc và kế toán trưởng xem xét qua. Cuối cùng, nhân viên kế toán sẽ lưu lại làm thủ quỹ để sau này làm bảng báo cáo tài chính cuối năm. 

Sau khi nhận được đủ tiền và phiếu thu đã ký đầy đủ. Nhân viên thủ quỹ (kế toán) sẽ nhận một bản, người nộp nhận một bản và Giám đốc lưu lại một bảng để tránh phát sinh sau này. Cuối ngày, toàn bộ phiếu thu và các chứng từ gốc sẽ được nhân viên kế toán lưu lại vào sổ kế toán lưu trữ. 

Mẫu phiếu thu phải điền đầy đủ thông tin người nộp, địa chỉ, nội dung và số tiền - Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com
Mẫu phiếu thu phải điền đầy đủ thông tin người nộp, địa chỉ, nội dung và số tiền – Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com

Đảm bảo tính minh bạch

Để mẫu phiếu thu đảm bảo tính minh bạch và đúng quy định của pháp luật thì nhân viên kế toán cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Bắt buộc ghi rõ đầy đủ họ và tên, địa chỉ người nộp tiền, ngày tháng năm, nội dung nộp tiền. 
 • Người lập phiếu phải ghi rõ số tiền thu được diễn giải bằng chữ và số. 
 • Cần lưu ý khi kèm chứng từ liên quan, điều này giúp người quản lý dễ dàng theo dõi hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp. 
 • Cần ghi rõ nội dung thu lẫn việc trình bày phiếu thu phải rõ ràng.

Phiếu thu phải đảm bảo tính minh bạch và bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin.

Tổng hợp các mẫu phiếu thu năm 2020 

Hiện nay, có 3 mẫu phiếu thu được sử dụng phổ biến, bao gồm:

 • Phiếu thu dựa theo Thông tư 200 của Bộ Tài chính. 
 • Phiếu thu ban hành kèm theo Thông tư 133 của Bộ Tài chính. 
 • Phiếu thu ban hành dựa theo Quyết định số 48.

Có thể nhận thấy, xét về nội dung 3 mẫu phiếu thu này khá giống nhau. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu sẽ có sự lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Do đó, đối với người chịu trách nhiệm cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về mẫu phiếu thu. Đồng thời, bất cứ phiếu thu nào cũng phải in 3 liên, một liên dành cho người nộp, một liên dành cho Giám đốc và 1 liên dành cho người lập phiếu (thủ quỹ).

Phiếu thu được Bộ Tài Chính ban hành theo đúng tiêu chuẩn chung. Chính vì vậy, nhân viên kế toán dễ dàng tìm được mẫu form trên mạng. Hầu hết, các doanh nghiệp đều sử dụng nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng trong tài chính. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị của phiếu thu thì bắt buộc phải có chữ ký của người nộp tiền, chữ ký Giám đốc và kế toán trưởng. 

Mẫu phiếu thu được Bộ Tài chính ban hành theo đúng quy định pháp luật - Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com
Mẫu phiếu thu được Bộ Tài chính ban hành theo đúng quy định pháp luật – Hình ảnh được chụp bởi NamVietAd.Com

Trên đây là những thông tin liên quan về phiếu thu mà Nam Việt Ad cung cấp cho bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và mong bạn sẽ chọn Nam Việt để nhanh tay sở hữu mẫu phiếu thu chất lượng nhất.

➡️ In hashtag cán format (formex) cầm tay đẹp độc đáo!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb