File mẫu phiếu thu chi & Mẫu phiếu thu chi chuẩn nhất

Hiện nay, từ khóa mẫu phiếu thu không còn quá đỗi xa lạ với mọi người, đặc biệt là dân kế toán. Đây là mẫu phiếu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc đánh giá tình hình kinh doanh. Tuy nhiên, không ai cũng nắm rõ về mẫu phiếu thu này. Để hiểu hơn về vấn đề này cũng như những điều cần biết và cách sử dụng hiệu quả thì hãy cũng theo dõi qua bài viết sau đây. 

Phiếu thu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp 
Phiếu thu đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Mẫu phiếu thu là gì?

Phiếu thu là mẫu biên nhận được sử dụng làm thủ quỹ để căn cứ thu tiền và kế toán sẽ ghi vào khoản thu. Thông thường mẫu này thường được đóng thành quyển, ghi số và sử dụng trong vòng 1 năm. Mẫu phiếu này được doanh nghiệp sử dụng với mục đích xác định rõ số tiền mặt hoặc ngoại tệ được nhập vào trong quỹ đều phải có phiếu thu.  

Phiếu thu được dựa vào Thông tư 113/2006/TT-BTC

Các nội dung được ghi trong mẫu phiếu thu

Để phiếu thu ghi đúng các nội dung theo đúng quy định của pháp luật thì người kế toán không thể bỏ qua vấn đề này. Cụ thể, bao gồm:

 • Tên đơn vị, địa chỉ doanh nghiệp được trình bày nằm ở góc phải của mẫu phiếu.
 • Ở từng phiếu thu kế toán phải được ghi quyển và số từng phiếu thu. Đồng thời, được ghi cụ thể ngày tháng năm ngày lập phiếu. 
 • Họ và tên người nộp tiền (bắt buộc phải ghi chính xác để tránh phát sinh sau này).
 • Ghi rõ nội dung về lý do cần nộp tiền. 
 • Ghi số tiền nộp và đơn vị bằng số, bằng chữ. 

Để tránh trường hợp phát sinh, phiếu thu được in thành 3 bản và yêu cầu người nộp tiền ký vào phiếu thu. Sau đó, chuyển cho giám đốc và kế toán trưởng xem xét qua. Cuối cùng, nhân viên kế toán sẽ lưu lại làm thủ quỹ để sau này làm bảng báo cáo tài chính cuối năm. 

Sau khi nhận được đủ tiền và phiếu thu đã ký đầy đủ. Nhân viên thủ quỹ (kế toán) sẽ nhận một bản, người nộp nhận một bản và Giám đốc lưu lại một bảng để tránh phát sinh sau này. Cuối ngày, toàn bộ phiếu thu và các chứng từ gốc sẽ được nhân viên kế toán lưu lại vào sổ kế toán lưu trữ. 

Mẫu phiếu thu phải điền đầy đủ thông tin người nộp, địa chỉ, nội dung và số tiền...
Mẫu phiếu thu phải điền đầy đủ thông tin người nộp, địa chỉ, nội dung và số tiền…

Tổng hợp các mẫu phiếu thu năm 2019 

Hiện nay, có 3 mẫu phiếu thu được sử dụng phổ biến hiện nay, bao gồm:

 • Phiếu thu dựa theo Thông tư 200 của Bộ Tài chính. 
 • Phiếu thu ban hành kèm theo Thông tư 133 của Bộ Tài chính. 
 • Phiếu thu ban hành dựa theo Quyết định số 48.

Có thể nhận thấy, xét về nội dung 3 mẫu phiếu thu này khá giống nhau. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu sẽ có sự lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Do đó, đối với người chịu trách nhiệm cần tuân thủ theo quy định của pháp luật về mẫu phiếu thu. Đồng thời, bất cứ phiếu thu nào cũng phải in 3 liên, một liên dành cho người nộp, một liên dành cho Giám đốc và 1 liên dành cho người lập phiếu (thủ quỹ).

Lưu ý, trong mỗi phiếu thu đều ghi đầy đủ những nội dung bao gồm: tên đơn vị, địa chỉ, bộ phận, ngày tháng năm lập phiếu, chữ ký của người nộp… Mẫu phiếu thu này sẽ là chứng từ được sử dụng trong việc thu – chi được thể hiện qua quá trình giao dịch liên quan đến các khoản tiền. 

Phiếu thu được Bộ Tài chính ban hành theo đúng tiêu chuẩn chung. Chính vì vậy, nhân viên kế toán dễ dàng tìm được mẫu form trên mạng. Hầu hết, các doanh nghiệp đều sử dụng nhằm đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng trong tài chính. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị của phiếu thu thì bắt buộc phải có chữ ký của người nộp tiền, chữ ký Giám đốc và kế toán trưởng. 

Mẫu phiếu thu được Bộ Tài chính ban hành theo đúng quy định pháp luật 
Mẫu phiếu thu được Bộ Tài chính ban hành theo đúng quy định pháp luật

Một số lưu ý khi sử dụng mẫu phiếu thu năm 2019 

Để mẫu phiếu thu đảm bảo tính minh bạch và đúng quy định của pháp luật thì nhân viên kế toán cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Bắt buộc ghi rõ đầy đủ họ và tên, địa chỉ người nộp tiền, ngày tháng năm, nội dung nộp tiền. 
 • Người lập phiếu phải ghi rõ số tiền thu được diễn giải bằng chữ và số. 
 • Cần lưu ý khi kèm chứng từ liên quan, điều này giúp người quản lý dễ dàng theo dõi hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp. 
 • Cần ghi rõ nội dung thu lẫn việc trình bày phiếu thu phải rõ ràng.

Phiếu thu phải đảm bảo tính minh bạch và bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin

Dịch vụ in mẫu phiếu thu tại In Nam Việt

Để các phiếu thu rõ đúng chuẩn theo quy định của pháp luật bắt buộc doanh nghiệp phải lựa chọn một đơn vị in ấn phiếu thu chất lượng. Một trong những thương hiệu không nên bỏ qua là In Nam Việt.

Đến với Nam Việt, bạn sẽ sở hữu phiếu thu chất lượng, không bị mờ bởi chúng tôi sử dụng công nghệ in hiện đại như in kỹ thuật số, in offset đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hơn thế, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Điều này, giúp bạn sở hữu sản phẩm tốt nhất trong thời ngắn nhất. Bên cạnh đó, In Nam Việt còn hỗ trợ tư vấn khách hàng nhằm chọn ra mẫu phiếu thu phù hợp với doanh nghiệp. 

Trên đây là những thông tin liên quan về phiếu thu mà In Nam Việt cung cấp cho bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và mong bạn sẽ chọn Nam Việt để nhanh tay sở hữu mẫu phiếu thu chất lượng nhất. Còn chần chừ gì nữa nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0981.022.044 để nhận mẫu phiếu thu chất lượng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *