[ In Lụa ] là gì ? Quy trình In Lụa mà bạn cần biết

In lụa là phương pháp in phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Nhưng in lụa là gì? Chúng có những ưu điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết này.

In lụa là gì?

In lụa hay còn được gọi là in lưới là một dạng in ấn được sử dụng để in rất nhiều loại sản phẩm. Kỹ thuật này được áp dụng trong nhiều ngành nghề như: in thiệp cưới, in áo, in tranh, in túi vải… Kỹ thuật in này được thực hiện dựa trên việc sử dụng khuôn in làm bằng tơ lụa. Ngày này kỹ thuật phát triển, nhiều chất liệu khác được thay thế cho khuôn tơ lụa giúp việc in ấn đơn giản hơn. Tuy nhiên họ vẫn giữ cách gọi này để phân biệt với các cách in ấn khác.

In lụa là gì
In lụa là gì

In lụa là một phương pháp in đơn giản và dễ vận dụng. Nguyên lý xuyên thấm hay thấm mực là mực được cho vào lòng khung sau đó được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su, dưới áp lực của dao gạt chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in. Phương pháp in này có thể thực hiện bằng cách thủ công hoặc áp dụng máy móc trong ngành sản xuất công nghiệp.

Nguyên lý xuyên thấm hay thấm mực là mực được cho vào lòng khung sau đó được gạt qua bằng một lưỡi dao cao su, dưới áp lực của dao gạt chỉ một phần mực in được thấm qua lưới in.

Quy trình in lụa là gì?

Quy trình in lụa không quá phức tạp nhưng phải trải qua nhiều công đoạn. Có thể tóm gọn lại bằng 3 công đoạn chính:

  • Công đoạn tạo khuôn và phơi bản
  • Công đoạn in sản phẩm
  • Công đoạn vệ sinh và bảo quản khung

Công đoạn tạo khuôn và phơi bản

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật in lụa. Việc tạo khuôn tốt sẽ giúp bạn có chất lượng in tốt. Dựa trên nguyên lý thẩm thấu bạn có thể tạo khuôn và phơi bản dễ dàng. Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Mô phỏng công đoạn in lụa
Mô phỏng công đoạn in lụa

Bước 1: Tạo khuôn.

Khuôn có thể được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm để có độ chắc chắn cho khuôn in. Sau khi đã cân nhắc kích thước thì khuôn cần được rửa và phơi khô sạch sẽ. Khung có thể có nhiều hình dạng khác nhau tuy nhiên đa số được sử dụng là khung hình chữ nhật. Bạn chỉ cần đảm bảo khuôn có độ lớn phù hợp với khổ sản phẩm cần in ấn. Căng lụa bên trong khuôn thật phẳng và chắc chắn.

Bước 2: Chụp bản, phơi bản.

Với trình độ công nghệ phát triển như ngày nay thì bạn có thể tạo những khung in có độ chi tiết cao. Cụ thể là khung lưới sẽ được tráng kín dung dịch keo chuyên dụng. Đặt phim lụa (thường là giấy can in laser trắng đen) áp sát lên bề mặt lưới. Chiếu sáng lên bề mặt lưới qua phim. Dưới tác dụng của ánh sáng, lớp keo sẽ bị cô cứng lại tại những điểm không in. Tạo thành một lớp không thấm khi mực đi qua. Đảm bảo chỉ những thiết kế của bạn mới có màu mực lưu lại.

Bước 3: Loại bỏ phần keo thừa.

Sau khi đã thực hiện thao tác trên bạn rửa sạch lại khuôn để loại bỏ phần keo dư. Phần keo dư trên khuôn sẽ được loại bỏ, lộ ra những khu vực thấm, có thể sử dụng để in.

Quy trình in lụa
Quy trình in lụa

Công đoạn in sản phẩm

Sau khi đã có khung in lụa, bạn tiến hành các bước in sau đây:

Bước 1: Pha mực.

Mực in cần phải được pha đúng tỷ lệ, đạt yêu cầu về kỹ thuật và màu sắc. Đặc biệt phải phù hợp với từng chất liệu được in.

Bước 2: In thử và canh tay kê.

Bạn cho mực lên máng để quét lên lưới. Cần quét đều 2 mặt rồi sấy thật khô. Kiểm tra chất lượng in và đánh dấu khuôn. Lưu ý, mỗi khuôn lụa chỉ sử dụng 1 màu, bởi vậy nếu bạn in nhiều màu thì cần in bằng nhiều khuôn và nhiều lần. Nghĩa là bạn cần có khoảng đặt khuôn, tay kê chuẩn để thiết kế in đẹp, không bị lệch hình.

Bước 3: In số lượng lớn.

Sau khi đã đạt về tiêu chuẩn in, bạn sắp xếp thứ tự các bản in một cách phù hợp để vận hành thành dây chuyền liên tục. Các sản phẩm sẽ có độ đồng đều.

Kỹ thuật in lụa bằng máy cho hiệu quả đồng đều trên các sản phẩm.

Công đoạn vệ sinh và bảo quản khuôn

Khuôn lụa sau khi được sử dụng bạn nên rửa sạch, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc. Thông thường khuôn lụa ít khi được sử dụng lại. Sau khi đã in hết một loạt mẫu người ta sẽ đổi khuôn để sử dụng cho lần kế tiếp. Nếu muốn bạn vẫn có thể làm sạch khuôn và sử dụng lại cho những lần sau.

Ưu điểm của in lụa là gì?

Ưu điểm đầu tiên của In lụa là có thể ứng dụng trên nhiều vật liệu khác nhau. Bạn có thể tạo thiết kế đẹp bắt mắt trên nhiều chất liệu như: in vải, in giấy, in túi ni lông đến cả in gỗ hay in kim loại… Bên cạnh đó, kỹ thuật in này không giới hạn về hệ màu. Bởi vậy trong quá trình in, người thợ gia công có thể chủ động về màu sắc tạo nên những thành phẩm đa dạng về màu, hình ảnh đáp ứng nhu cầu của đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra kỹ thuật này có ưu điểm vượt trội là giá thành khá rẻ. So với các kỹ thuật in ấn khác thì in lụa không cần tới vốn đầu tư lớn. Phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu in ấn bao bì.

Lời kết

Mặc dù in lụa có nhiều ưu điểm tuy nhiên kỹ thuật in này đang ngày càng mất dần chỗ đứng trên thị trường. Bởi bản in không đẹp, không đồng nhất, dễ sai lệch so với bản thiết kế. Không đáp ứng được nhu cầu in số lượng lớn. Vì quy trình in tốn thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Hiện nay những đơn vị cung cấp giải pháp đều áp dụng công nghệ in offset tiên tiến và hiện đại. Nếu bạn muốn biết thêm về kỹ thuật mới này cho bao bì của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Chúng tôi hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trả lời câu hỏi in lụa là gì? Chúc bạn có lựa chọn kỹ thuật in phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Đặc biệt, nếu bạn đang lăn tăn khi chọn một địa chỉ bán túi ni lông mà có sẵn dịch vụ in. Thì đừng quên đặt ngay túi ni lông tại đây nhé! https://vietbox.vn/tui-nilon-tui-ni-long-gia-re-tp-hcm/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *