Định dạng ảnh JPG, PNG, GIF, SVG có gì khác nhau

Trong công việc thiết kế đồ họa, chúng ta thường xuất file ảnh dưới nhiều định dạng ảnh khác nhau. Trong đó, JPG, PNG, GIF và SVG được chúng ta xuất bản dưới dạng ảnh kỹ thuật số nhiều nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu từng định dạng ảnh và tìm ra sự khác nhau của JPG, PNG, GIF và SVG. Sau đó, bạn sẽ được biết bạn nên cần xuất file theo định dạng nào.

JPG, PNG, GIF, SVG có gì khác nhau

Sơ lược về 4 định dạng ảnh mà bạn cần biết.

JPG (tên gốc là JPEG – viết tắt của 4 từ Joint Photographic Experts Group). Không có sự khác biệt gì giữa JPG và JPEG ngoại trừ 1 cái có 3 ký tự, 1 cái có 4 ký tự.

GIF là một file màu 8bit, nó bị giới hạn trong một bảng màu tối đa 256 màu. Về cơ bản, mỗi ảnh GIF chứa “một hộp bút màu” được cài đặt trước và không có cách nào để thực sự kết hợp những màu đó thành màu mới.

Một định dạng ảnh mới hơn GIF và JPEG là PNG. PNG được ví như là “cuộc hôn nhân” của GIF và JPEG nhờ có được những tính năng tốt nhất từ 2 định dạng ảnh này.

Không giống như 3 định dạng kể trên, SVG không phải là một định dạng bitmap thuần túy. Nó là một định dạng vector – họ hàng gần với EPS (file có thể chứa văn bản, hình ảnh đồ họa, đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các nhà thiết kế web và UI) và định dạng AI của Adobe Illustrator.

Định dạng ảnh mà Photographics cần biết
Định dạng ảnh mà Photographic cần biết

Định dạng ảnh JPG hay JPEG (Joint Photographic Experts Group)

JPG với định dạng ảnh là 16 bit, với các màu sắc như xanh dương, xanh lá, ánh sáng đỏ kết hợp lại để hiển thị hàng triệu màu. Nó khiến JPG ngày càng thân thiện hơn với Photographic. JPG cho nén ảnh linh hoạt, với mức nén lên đến 60-80% nhẹ hơn so với dung lượng ban đầu mà không ảnh hưởng đến màu sắc và size images.

JPG là gì
JPG là gì

JPG nằm trong nhóm đối tượng nén và làm mất dữ liệu ( lossy ) nên bị hạn chế sử dụng khi đang trong quá trình edit. Việc xuất file ra định dạng ảnh JPG, có thể làm ảnh hướng đến chất lượng màu và ảnh bị vỡ, nếu như chúng ta xuất nhập liên tục. Và đấy cũng là lý do mà các Photographic không sử dụng định dạng ảnh này khi chụp, mà chuyển sang Draw để giữ nguyên chất lượng ảnh ban đầu. JPG không thể bảo tồn độ trong suốt của ảnh như bạn mong muốn, tuy nhiên nó được các Designer sử dụng rất nhiều vì sự tiện lợi của chúng.

JPEG thường được dùng cho

 • Hình ảnh tĩnh
 • Nhiếp ảnh
 • Ảnh với màu sắc phức tạp

➡️ #1 In Backdrop, Bảng Giá In Backdrop Chất Lượng Lấy Ngay

Định dạng ảnh GIF (Graphic Interchange Format)

GIF 8bit với 256 màu là một con số nghe có vẻ nhiều, nhưng quá bình thường khi có những bức ảnh chứa hơn 1000 tông màu khác nhau. Dãi màu này khi chuyển sang định dạng ảnh GIF sẽ bị mất trong quá trình chuyển đổi định dạng ảnh, chính lý do đấy GIF không được sử dụng nhiều trong việc xuất file ảnh tỉnh. Mà nó được chuyển sang làm ảnh động để phù hợp hơn với dãi màu của chúng.

Mặc dù GIF không phải là sự lựa chọn cho việc xuất file ảnh màu, nhưng với 256 màu sắc, có thể làm file ảnh có dung lượng nhỏ hơn, phù hợp với môi trường có tốc độ internet chậm và chập chờn.

GIF là gì
GIF là gì

GIF ngoài hỗ trợ cho ảnh trong suốt thì với ảnh động nó là sự lựa chọn hàng đầu đối với Photographics. GIF với ưu thế nén không bị mất dữ liệu, nên nó được sử dụng để giữ các đường thẳng trên typography và hình dạng hình học. Dù những đối tượng này phù hợp với các file đồ họa vector như SVG, hay định dạng AI của Adobe Illustrator.

GIF từng là ngôi vương trong làng Designer, nhưng về sau nó chỉ để dùng làm các ảnh động cho vui thôi. Hoặc các bên chuyên Sales sẽ cần đến chúng để quảng cáo 1 ví trí với nhiều mẫu banner linh hoạt trên 1 website.

Ảnh GIF được dùng cho

 • Ảnh động đơn giản
 • Icon nhỏ
 • Đồ họa với các biến thể pixel-to-pixel thấp (nhiều màu phẳng như logo và cờ).

➡️ In Poster, Bảng Giá In Poster, Áp Phích (A0 > A5) Lấy Ngay

Định dạng ảnh PNG ( Portable Network Graphics)

PNG cũng như GIF với hỗ trợ màu 8bit, và đồng thời hỗ trợ hệ RGB với 24bit như JPEG ( Joint Photographic Experts Group ). Dung lượng của ảnh khi xuất với định dạng là PNG, thì nó sẽ tương đối nặng hơn so với JPG và GIF.

PNG 8bit : Nó giống như với GIF cũng là sử dụng bảng 256 màu, nó hỗ trợ option các trang trong suốt tốt hơn. Và thường xuất file với dung lượng nhẹ hơn…

PNG là gì
PNG là gì

PNG 24bit : Cho phép phối màu, hiển thị màu ảnh với hàng triệu màu giống như JPG, và cũng có khả năng bảo vệ được độ trong suốt của ảnh. Lúc xuất file ảnh, nó là định dạng nặng nhất với dung lượng lớn hơn so với tất cả các định dạng ảnh khác. Nếu bạn quan tâm chất lượng ảnh hơn kích thước ảnh thì bạn nên chọn PNG 24bit này, và cấn nén ảnh bạn có thể lên Google ( tìm TINY.PNG ) để nén ảnh.

PNG được sử dụng cho

 • Đồ họa web yêu cầu độ trong suốt
 • Bức hình hoặc đồ họa có nhiều màu với độ phức tạp cao
 • Hình ảnh cần chỉnh sửa, xuất nhiều lần

➡️ In Hiflex là gì? In Hiflex giá rẻ, In Hiflex lấy liền TPHCM

Định dạng SVG (Scalable Vector Graphics)

Không giống như JPG, GIF và PNG,  SVG khác với định dạng bitmap thuần túy, các bạn nên lưu ý điều này. Nó được sinh ra và được định dạng là File Vector, cực nét và có nhiều Layer ghép lại với nhau. Nó tương tự EPS mà các bạn thường sử dụng Photoshop để Edit ra các mẫu ảnh đẹp. Bạn có thể hiểu rằng, SVG có thể edit với bất kì trình soạn thảo văn bản nào.

Tất nhiên là có thể sửa đổi định dạnh SVG bằng JavaScript hoặc CSS, vì khi được gọi là Vector thì bạn có thể Zoom ảnh to hoặc nhỏ mà không hề bị dịch chuyển về màu sắc hoặc chất lượng ảnh. Dung lượng của SVG nó nhẹ hơn, cho nên các Photographics thương lưu lại bằng SVG để không chiếm nhiều dung lượng trong ổ cứng máy tính.

SVG là gì
SVG là gì

Bạn có thể nhúng đồ họa bitmap vào file SVG giống như nhúng các ảnh JPEG vào HTML, bằng cách liên kết tới nguồn ảnh thông qua URL hoặc đóng gói ảnh dưới dạng Data URL. Nó giúp SVG linh hoạt và tối ưu mạnh mẽ hơn so với các định dạng khác.

SVG được dùng cho

 • Logo, icon với thiết kế mạnh mẽ, thiết kế dạng hình học, vector
 • Đồ họa cần hiển thị ở nhiều kích thước và màn hình khác nhau
 • Đồ họa tương thích với nhiều thiết bị
 • Đồ họa cần được biên tập, cập nhật và triển khai lại

Kết luận.

Trên đây là 4 định dạng ảnh quan trọng trong Photographics mà mình đã giới thiệu đến cho các bạn. Dựa vào đó các bạn có thể hình dung ra được sự khác nhau giữa JPG, GIF, PNG và SVG. Cảm ơn các bạn độc giả đã ủng hộ website của mình, nếu thấy hay thì hãy share cho mọi người cũng biết nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb