Ảnh Bitmap là gì? Cách phân biệt ảnh Bitmap và Vector

Đối với những người trong lĩnh vực thiết kế in ấn thì không còn xa lạ gì với thuật ngữ bitmap và vector. Còn đối với những người mới bắt đầu xử lý ảnh thì thường gặp các vấn đề về ảnh bị mờ và hiện nhiều ô vuông khi phóng to ảnh. Tại sao lại có những dấu hiệu này, muốn biết điều đó bạn có kiến thức cơ bản bitmap và gì và sự khác nhau giữa hai kiểu ảnh trên để chỉnh sửa hình ảnh in ấn và thiết kế đồ họa 2D thật chất lượng nhé

Bitmap là gì?

Theo khái niệm chung trong ngành thiết kế đồ họa thì ảnh bitmap < tiếng anh là master image> là dạng lưới ảnh bao gồm một loạt các pixel hay còn gọi là điểm ảnh. Các điểm ảnh này chứa thông số màu nhất định theo dạng hình vuông và được gắn vào một vị trí cố định khác nhau để tạo nên hình ảnh. Các web, thiết bị android, iOS hoặc phần mềm lập trình như: c#, c++ người ta thường dùng các định dạng của bitmap như PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF rất phổ biến. 

Để chỉnh sửa ảnh bitmap, người ta thường dùng các phần mềm chuyên nghiệp như Adobe Photoshop, các phần mềm này hoạt động trên nguyên lý xóa hoặc thay đổi màu của từng pixel.

Ví dụ: khi một hình ảnh được phóng to lên, càng lớn thì các điểm ảnh càng hiện rõ, chúng ta thường nói là bị vỡ ảnh. Do đó khi chỉnh ảnh thì người dùng cần thao tác biến tấu các điểm ảnh đó để bức ảnh đẹp như mong muốn.

Ảnh bitmap là gì
Ảnh bitmap là gì

Ưu điểm của ảnh bitmap là có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh chuyên sâu nhờ các hiệu ứng in ấn và màu sắc đa dạng của các pixel. Do dễ dàng chỉnh sửa nên ảnh bitmap thường được sử dụng để in các sản phẩm với khổ giấy nhỏ như poster, card visit, tờ rơi, bìa tạp chí…

Điểm trừ của loại ảnh này là dễ bị vỡ ảnh khi độ phân giải của ảnh không đủ khi in ra hoặc phóng to lên. Muốn khắc phục điều này thì bạn cần quan tâm đến các chỉ số của ảnh như DPI (số chấm trên mỗi inch) hoặc PPI (số pixel trên mỗi inch) để kiểm soát được mật độ các điểm ảnh. 

➡️ In UV cuộn trên chất liệu Bạt 3M, Decal 3M, Backlit Film 3M

Ảnh vector là gì

Khái niệm ảnh vector có xuất phát từ toán học khi các tập đường thẳng và đường cong tạo nên hình tròn, tam giác,… để hình thành nên ảnh. Các tập ảnh vector được lưu dưới 3 dạng phổ biến là PDF, CMD, AI

Điểm cộng của ảnh vector là dù thay đổi kích cỡ như thế nào thì hình ảnh vẫn rõ nét như ban đầu mà không bị mất màu hay bể hình. Tuy nhiên khi đen ảnh đi chỉnh sửa thì ảnh khó có thể thay đổi vì các màu sắc trên vector là đơn nhất.

Ảnh vector là gì
Ảnh vector là gì

➡️ In tranh dán tường Hàn Quốc với +10.000 mẫu tranh chọn lọc

Cách phân biệt giữa ảnh bitmap và vector

Quy định dạng ảnh

Hai loại ảnh này có định dạng hoàn toàn khác nhau, trong khi file ảnh vector thường có đuôi khi lưu là *.cdr;*.psd;*.ai;*.esp; *.pdf  thường là tên lưu của các phần mềm thiết kế. Thì tập file ảnh đồ họa bitmap xuất ra dưới dạng ảnh có các đuôi là *.jpg; *.jpeg; *.tip; *.gif; … nên bạn dễ dàng để nhận biết được

Qua cấu trúc của bitmap và vector

ảnh bitmap phụ thuộc nhiều vào độ phân giải ảnh có độ phân giải lớn thì càng nét và ngược lại. Còn đối với ảnh vector thì chúng được tạo thành từ các vector không gian đan chéo nhau và độc lập nên loại file ảnh này không bị phụ thuộc vào độ phân giải. Dễ dàng phân biệt bằng cách phóng to hình ảnh lên. Trong khi hình ảnh bitmap, các điểm ảnh sẽ xuất hiện rõ ràng hơn thì ảnh vector vẫn giữ được độ sắc nét như ban đầu.

Dung lượng

Hình ảnh vector có dung lượng thấp hơn so với ảnh bitmap khi xuất ra cùng một kích thước

Bản in

Các ảnh vector được sử dụng nhiều để làm ác banner ngoài trời , standee, backdrop vì có độ nét cao rất thích hợp in các bản phóng to và kích thước lớn. Còn khi in các sản phẩm có kích thước nhỏ như poster, bìa, danh thiếp thì thường sử dụng bitmap là nhiều. 

➡️ In lịch tết giá rẻ | In lịch block, Lịch lò xo, Lịch để bàn

Lưu ý khi in ấn nên sử dụng loại file nào?

Cả 2 loại file bạn có thể dùng được tùy theo bản in cần dùng và mục đích sử dụng của bạn. Tuy ảnh vector được dùng nhiều do có thể thay đổi kích thước in mà vẫn giữ được độ nét và không tốn nhiều dung lượng. Nhưng ta hoàn toàn có thể dùng file ảnh bitmap có độ phân giải cao để in.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể có nhiều thông tin hữu ích về bitmap là gì và vector trong in ấn và thiết kế đồ họa, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ

Gọi ngay 0939.514.770

Báo giá

Chat Fb